Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

ĐIỀU HÒA Ô TÔ: GIẢM NHANH NHIỆT ĐỘ TRONG XE BỊ PHƠI NẮNG

Hỏi: Xe tôi thường xuyên phải để ngoài trời; vào những ngày nắng nóng, mỗi khi vào xe, tôi đều phải bật điều hòa ô tô hết cỡ nhưng phải rất lâu nhiệt độ mới dịu bớt. Xin Dr COOL cho biết cách xử lý.
Dr COOL:  Vào những ngày hè nóng nực, khi nhiệt độ không khí  trên 40ºC thì do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trong xe, đặc biệt là các xe để ở ngoài nắng, có thể tới trên 60ºC.
Khi thấy  nhiệt độ trong xe cao, một số người cho rằng, cứ đóng kín cửa và bật điều hòa hết cỡ  thì  xe sẽ nhanh mát hơn ??? Xong thực tế thì lại không phải vậy, vì để làm mát khối không khí lớn, nóng trên 60ºC xuống nhiệt độ thấp phải cần một thời gian tương đối lâu ! Mặt khác, cách thức này còn làm cho hệ thống điều hòa phải hoạt động ở chế độ tải lớn nhất, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của các bộ phận (đặc biệt là lốc nén) cũng như làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

       Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì khi gặp trường hợp nhiệt độ không khí trong xe cao hơn bên ngoài thì có thể xử lý như sau:
       Cách thứ nhất: Chưa bật công tắc điều hòa ( AC ), hạ  kính cửa xe, bật quạt gió với tốc độ lớn nhất để  không khí nóng đang ở bên trong xe thoát nhanh ra ngoài. Khí thấy nhiệt độ trong xe đã dịu thì bật công tắc AC, đóng  các kính cửa xe, đặt chế độ tuần hoàn khi trong xe  và từ từ hiệu chỉnh tốc độ quạt gió cho phù hợp.
       Cách thứ hai: Chưa bật điều hòa cũng như quạt gió vội; hạ kính cửa bên phụ xuống, dùng tay đóng mở cửa bên lái một cách nhẹ nhàng, khoảng 5- 10 lần ( hoặc nhiều hơn nếu nhiệt độ trong xe  quá cao ) để  không khí nóng trong  xe tự thoát ra ngoài. Làm như vậy, không tốn nhiều thời gian nhưng có thể làm giảm nhiệt độ trong xe  tới 10 - 15 ºC. Khí thấy nhiệt độ trong xe đã dịu thì bật công tắc AC, đóng  các kính cửa xe và hiệu chỉnh tốc độ quạt gió cho phù hợp. Đây là cách thức được nhiều trang mạng giới thiệu gần đây. Trong Clip http://video.vnexpress.net/oto-xemay/giam-nhanh-nhiet-do-oto-trong-vai-giay-3243229.html cho thấy: nhiệt độ ngoài trời là 30,5 ºC; nhiệt độ trong xe lúc đầu là 41,6 ºC; sau khi đóng mở cửa khoảng 5 lần trong thời gian 8 giây thì nhiệt độ trong xe giảm tới 8 ºC còn 33,5 ºC.Trong Clip https://www.youtube.com/watch?v=ralhe_mOy-U cho thấy một ví dụ khác:  Khi nhiệt độ ngoài trời là 35 ºC thì nhiệt độ trong xe lên tới 53,1 ºC, như vậy sự chênh lệch nhiệt độ tới 18 ºC; Về tác dụng của cách làm giảm nhiệt độ : nhiệt độ trong xe lúc đầu là 55,3 ºC; sau khi đóng mở cửa khoảng 5 lần  thì nhiệt độ trong xe giảm 10 ºC  chỉ còn 45,3 ºC.
      Ngoài ra, trong những ngày nắng nóng, nếu có điều kiện thì nên để xe ở chỗ mát, không bị nắng chiếu trực tiếp và để hé kính cửa để không khí nóng trong xe có thể thoát ra ngoài.
      Về kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô xin tham khảo thêm tại: http://www.maylanhotodrcool.com/2011/07/kinh-nghiem-su-dung-may-lanh-o-to.html
Dr COOL
Hà nội, ngày 06  tháng 5 năm 2016
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979


 Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét