Thứ Bảy, 13 tháng 2, 2016

ĐIỀU HÒA Ô TÔ KÉM LẠNH DO THIẾU GA LẠNH HAY DO LỐC NÉN KÉMHỎI:  Điều hòa ô tô của tôi mấy tuần nay không lạnh, thợ garage kiểm tra và phán:  nguyên nhân là do lốc nén kém cần thay mới !  Khổ nỗi, thay lốc nén thì tốn tiền quá. Bạn bè chạy xe lâu năm nói, có thể là do thiếu ga nên kém lạnh ? Vậy, xin Dr COOL cho biết có cách gì để phân biệt được nguyên nhân điều hòa ô tô không lạnh là do lốc nén kém hay do thiếu ga lạnh hay không ?

Dr COOL: Đây là một câu hỏi được khá nhiều người sử dụng ô tô đặt ra. Trong thực tế thì lốc nén kém hay  thiếu ga lạnh đều là một trong số rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng điều hòa ô tô kém lạnh. Đối với người sử dụng xe ít kinh nghiệm thì để phân biệt hai nguyên nhân này không hề dễ dàng và vì vậy một số cơ sở sửa chữa làm ăn không đứng đắn đã lợi dụng sự  rối rắm này để luôn tìm cách ép khách thay lốc nén – bộ phận đắt tiền nhất trong hệ thống điều hòa ô tô, đặc biệt là đối với những trường hợp xe  đã phải sửa chữa đi sửa chữa lại mà chỉ  một thời gian ngắn lại kém lạnh.
Để phân biệt nhanh nguyên nhân điều hòa ô tô kém lạnh là do thiếu ga lạnh hay do lốc nén kém thì bạn có thể  kiểm tra sơ bộ bằng cách bổ sung  ga lạnh: 

  1.   Nếu sau khi bổ sung ga lạnh mà điều hòa ô tô của bạn lại mát lạnh trở lại và lốc nén chạy êm  thì nguyên nhân kém lạnh là do thiếu ga lạnh ( trong thực tế, khi quan sát đồng hồ nạp ga trước khi bổ sung ga lạnh, đã có thể biết hệ thống điều hòa ô tô có bị thiếu ga lạnh hay không );
  2.  Nếu sau khi bổ sung ga lạnh mà điều hòa ô tô của bạn vẫn kém lạnh  thì nguyên nhân kém lạnh có thể là do lốc nén kém hoặc/và  một bộ phận nào đó trong hệ thống điều hòa ô tô của bạn bị hư hỏng ( lưu ý: không nhất thiết là do lốc nén kém ! ).

Nếu gặp trường hợp điều hòa ô tô bị kém lạnh do thiếu ga lạnh thì bạn cần kiểm tra, xử lý triệt để nguyên nhân tại sao bị mất ga lạnh trước khi nạp mới ga lạnh !
Nếu gặp trường hợp điều hòa ô tô kém lạnh không phải do thiếu ga lạnh và lốc nén không có tiếng kêu lạ thì để đỡ mất tiền oan cho việc thay lốc nén, bạn nên yêu cầu thợ hoặc đưa xe đến một trong số các cơ sở uy tín chuyên về điều hòa ô tô để kiểm tra kỹ nguyên nhân vì theo kinh nghiệm sửa chữa điều hòa ô tô gần 30 năm của chúng tôi :   chỉ có xấp xỉ  hơn 10 % các trường hợp xe vào sửa chữa có nguyên nhân kém lạnh  là do lốc nén ! ( xin xem thêm http://maylanhotodrcool.vn/n/tin-tuc/dieu-hoa-o-to-kem-lanh-do-loc-nen-hong-chiem-ty-le-bao-nhieu )

Dr COOL
Hà nội ngày 14/02/2016
26 ngõ 230 Lạc Trung - Tel 04 39873095 / 0913215979 

1 nhận xét: