Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

TẠI SAO ĐÃ VỆ SINH DÀN LẠNH RỒI MÀ ĐIỀU HÒA Ô TÔ VẪN KÉM LẠNH

Hỏi: Thấy anh em trên Diễn đàn kháo nhau: “ đưa xe đi vệ sinh dàn lạnh về là lạnh tê người “ nên đang lúc điều hòa ô tô kém lạnh tôi cũng mang xe đến garage gần nhà nhờ vệ sinh dàn lạnh; tuy nhiên tình trạng vẫn không thay đổi, trời mát thì còn tạm được chứ những khi trời nóng thì vẫn ướt hết áo. Xin Dr COOL cho biết nguyên nhân và cách khắc phục !

Dr COOL: Đối với con người, chỉ riêng chứng đau đầu đã có thể có  nhiều nguyên nhân khác nhau như:  chấn thương/ cảm cúm/  huyết áp cao/  nhiễm trùng/  chèn ép dây thần kinh … và vì vậy, trong thực tế - cũng không bao giờ có thứ thuốc nào có thể chữa được mọi chứng đau đầu, mà phải tùy theo nguyên nhân  ta cần lựa chọn phương thức, loại thuốc khác nhau để chữa trị.
Trường hợp bạn nêu cũng vậy,  không phải cứ thấy điều hòa ô tô kém lạnh là đem xe đi vệ sinh dàn lạnh vì điều hòa ô tô kém lạnh cũng có thể  do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như:
-         Dàn lạnh ( dàn bay hơi ) trao đổi nhiệt kém do bị đất bụi bám nhiều trên các lá tản nhiệt;
-         Dàn ngưng ( dàn nóng ) bị đất bụi bám bẩn, khả năng trao đổi nhiệt kém;
-         Hệ thống điều hòa bị thiếu nhiều ga lạnh;
-         Hệ thống điều hòa bị nghẽn tắc;
-         Lọc gió ca bin sử dụng lâu ngày không được thay thế;
-         Quạt dàn lạnh /  quạt dàn ngưngbị đất bụi bám bẩn hoặc mòm cổ góp/ chổi than, không đủ lượng gió;
-         Lốc nén ( lốc điều hòa, đầu lạnh… ) bị  tụt hơi;
-         Dây cu roa kéo lốc nén bị trùng/  li hợp điện từ bị trượt do mòn;
-         Nạp ga lạnh giả, không đảm bảo chất lượng/ không đúng chủng loại;
-         ………
Vì vậy, quan trọng nhất là phải xác định được chính xác nguyên nhân điều hòa ô tô kém lạnh để từ đó đưa ra cách xử lý phù hợp.
Đối với trường hợp đầu tiên –  Kém lạnh do dàn lạnh  bị đất bụi bám nhiều trên các lá tản nhiệt làm suy giảm khả năng trao đổi nhiệt   thì vệ sinh dàn lạnh chính là “ loại  thuốc “  hữu hiệu. Nhưng vệ sinh dàn lạnh thì lại không thể áp dụng được cho các trường hợp khác còn lại !
Trong thực tế, điều hòa ô tô kém lạnh  cũng có thể  là do vài nguyên nhân khác nhau  hợp lại và vì vậy đôi khi phải áp dụng kết hợp nhiều giải pháp khác nhau.
Đối với trường hợp bạn nêu, nếu việc vệ sinh dàn lạnh đã được thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo sạch thì  bạn cần đưa xe đến cơ sở chuyên về điều hòa ô tô có uy tín để kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân và từ đó đưa ra cách xử lý phù hợp.
Dr COOL
Hà nội, ngày 8 tháng 9  năm 2015
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979


 Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét