Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

SO SÁNH MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH DÀN LẠNH ĐIỀU HÒA Ô TÔ THÔNG DỤNG

Hỏi: Hiện trên thị trường có nhiều phương pháp vệ sinh dàn lạnh điều hòa ô tô với những lời giới thiệu và chi phí  khác nhau. Xin Dr COOL cho biết  kỹ hơn về sự khác nhau của các phương án này.

Dr COOL: Việc định kỳ vệ sinh dàn lạnh ( dàn bốc hơi ), dàn nóng ( dàn ngưng ) điều hòa ô tô   mang lại các lợi ích cụ thể như  sau:
 • Duy trì tốt khả năng trao đổi nhiệt của dàn, từ đó làm tăng độ lạnh và giảm tải cho lốc nén;
 • Hạn chế mùi hôi  cũng như các bệnh về đường hô hấpcho người ngồi trong xe;
 • Giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của xe;
 • Giảm độ ồn khi bật quạt;
 • Hạn chế hiện tượng mọt gỉ, thủng dàn do các chất bẩn, hóa chất bám trên bề mặt dàn;
 • Kéo dài tuổi sử dụng của quạt gió, lốc nén ( bộ phận đắt tiền nhất của điều hòa ô tô) do không phải làm việc liên tục ở chế độ tải lớn.


PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH
Phương pháp truyền thống
Sử dụng hóa chất và vòi phun chuyên dùng
Công nghệ nội soi tại xưởng
“Dr COOL”
Nguy cơ hư hỏng/ tiếng kêu do phải tháo lắp  Tablo
không
không
Khả năng kiểm tra tình trạng dàn lạnh trước và sau khi vệ sinh của chủ xe
dễ dàng
Không
( trừ một vài loại xe )
dễ dàng
Phải nạp mới ga lạnh/ Dầu lạnh
không
không
Nguy cơ độc hại từ hóa chất tẩy rửa
không
không
Nguy cơ ăn mòn dàn lạnh do hóa chất tẩy rửa
không
không
Thời gian vệ sinh so với phương pháp truyền thống  (%)
100
20-30
20-30
Chi phí so với phương pháp truyền thống  (%)
100
30-50
10-20
Bảng so sánh một số phương pháp vệ sinh dàn lạnh điều hòa ô tô
      
      Theo phương pháp truyền thống mà hiện nay hầu hết các cơ sở sửa chữa điều hòa ô tô đang áp dụng để vệ sinh dàn lạnh là tháo, mang dàn lạnh ra ngoài  rửa. Cách thức này tuy sạch, không phải đầu tư trang thiết bị đắt tiền nhưng thường làm cho người sử dụng xe lo ngại do phải tháo bảng tablo - dề gây hư hỏng và  tiếng kêu sau khi lắp ráp; ngoài ra, phải xả, nạp mới ga lạnh/ dầu lạnh; thời gian sửa chữa  kéo dài; chi phí cao….
                             Hình 1. Vệ sinh dàn lạnh theo cách truyền thống
      
      Một phương pháp nữa được đăng tải gần đây là sử dụng hóa chất tẩy rửa và vòi phun chuyên dùng luồn vào bên trong để vệ sinh dàn lạnh. Cách này có nhiều ưu điểm hơn so với  phương pháp truyên thống. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với trường hợp  dàn lạnh bị đất bụi bám dầy/ két bẩn khô, lâu năm. Ngoải ra, một số người sử dụng xe còn lo ngại về việc tồn dư một lượng hóa chất tẩy rửa trên bề mặt dàn lạnh, dẫn tới khả năng gây mọt thủng dàn và độc hại đối với sức khỏe cho người ngồi trong xe. Mặt khác, chi phí vệ sinh bằng hóa chất vẫn tương đối cao.

      Vệ sinh dàn lạnh nội soi không dùng hóa chất là phương pháp đã và đang được áp dụng từ năm 2012 tại xưởng “ Máy lạnh ô tô Dr. COOL”. Công nghệ này cho phép khắc phục được các hạn chế của các phương pháp nêu ở trên, với chi phí thấp, tốn ít thời gian và hiệu quả làm sạch cao ngay cả trường hợp dàn lạnh bị két bẩn trầm trọng. Ưu điểm nổi bật  của phương pháp vệ sinh dàn lạnh nội soi là cho phép chủ xe có thể tự kiểm tra, đánh giá kết quả vệ sinh dàn lạnh (kể cả các loại xe có bố trí dàn lạnh phức tạp, nằm sâu bên trong khối nhựa chia gió ); Không độc hại và không gây ăn mòn dàn lạnh do không sử dụng hóa chất tẩy rửa. Trong bảng kèm theo, ta có thể nhận thấy một cách dề dàng ưu điểm của phương pháp vệ sinh dàn lạnh nội soi tại Dr. COOL so với một số phương pháp khác hiện nay !

      Người sử dụng xe có thể tham khảo các thông tin vừa trình bầy và đối chiếu với tình trạng hệ thống điều hòa ô tô của mình để lựa chọn cách thức vệ sinh dàn lạnh phù hợp.

Dr COOL
Hà nội, ngày 15  tháng 7 năm 2015
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979

Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/

6 nhận xét:

 1. như vậy phương pháp nội soi có làm sạch được bụi bẩn sâu trong những lá nhôm dàn lạnh không DR Cool. theo Dr Cool phương pháp này xử lý được bao nhiêu % so với pp truyền thống. Có những xe nào không sử dụng được phương pháp này không??

  Trả lờiXóa
 2. Phương pháp vệ sinh dàn lạnh nội soi cho phép làm sạch hoàn toàn các chất bẩn kể cả những trường hợp két bẩn lâu ngày trên bề mặt cũng như bụi nằm sâu tại các lá tản nhiệt của dàn lạnh,.

  Trả lờiXóa
 3. Chi phi vệ sinh nội soi cho xe 4 chỗ là bao nhiêu? Và bao lâu nên vệ sinh lại?

  Trả lờiXóa
 4. Phương pháp nội soi và sử dụng hóa chất và voi phun chuyên dùng khác nhau như thế nào vậy? phương pháp nội soi vệ sinh giàn lạnh bằng dung dịch gì?

  Trả lờiXóa
 5. Cách thứ nhất là dùng một loại hóa chất phun lên dàn lạnh để làm sạch; tuy nhiên một số người có ý kiến cho rằng: hóa chất tồn dư trên dàn sẽ có thể gây mọt thủng dàn hoặc độc hại cho con người;Cách vệ sinh nội soi đang áp dụng tại xưởng máy lạnh ô tô Dr. COOL từ 5 năm nay là làm sạch dàn lạnh bằng áp lực cao, không dùng hóa chất; cho phép chủ xe có thể kiểm tra dàn lạnh trước và sau khi vệ sinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh!
   Các bài viết ở đây rất hay và chất lượng

   Xóa