Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2015

ĐIỀU HÒA Ô TÔ TOYOTA YARIS CÓ LÚC KHÔNG LẠNH


Hỏi: Tôi mới mua lại xe Toyota Yaris  sản xuất tại Nhật bản năm 2009, hệ thống điều hòa hiện nay có hiện tượng: đôi khi đang chạy thì tự nhiên mất lạnh; tắt đi bật lại lúc thì lạnh lại lúc thì không. Xin cho biết nguyên nhân và cách xử lý.

 Dr COOL:  Điều hòa ô tô Toyota Yaris sản xuất tại Nhật bản của bạn trang bị loại lốc nén thay đổi được dung tích công tác ( variable displacement compressor ).

         Loại lốc nén này không có li hợp điện từ  tuy nhiên lại có khả năng tự thay đổi được  dung tích công tác. Khi bật AC,  trục lốc luôn quay theo trục khủy của động cơ xe; tùy theo chế độ làm việc, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa sẽ tự động điều khiển việc đóng mở của van chỉnh áp nằm ở đuôi lốc nén; từ đó làm thay đổi độ nghiêng của đĩa xoay  gắn trên trục lốc và dẫn tới sự biến đổi hành trình của  piston.  Vì vậy, tuy trục của lốc nén  luôn quay cùng với puli nhưng lốc lại có thể thay đổi được chế độ làm việc từ  không tải sang có tải  với  dung tích công tác khác nhau. Ưu điểm của loại  lốc nén  thay đổi được dung tích công tác là: hiệu suất công tác cao,  tiết kiệm nhiên liệu, độ ồn thấp…
        Trong thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng điều hòa ô tô Toyota Yaris thỉnh thoảng mất lạnh, tắt đi bật lại thì đôi khi lại lạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân hay gặp nhất ở loại xe này là  do sự làm việc không ổn định của van chỉnh áp, đôi lúc mất khả năng điều khiển lốc nén. Mà trực tiếp là:
       1. Van chỉnh áp  bị  kẹt bẩn do:  nạp ga lạnh “ dỏm” không đảm bảo chất lượng hoặc dầu bôi trơn bị biến chất, vón cục hoặc do mạt kim loại của các bộ phận của lốc nén bị mài mòn nghiêm trọng ( piston, xy lanh, biên…);
       2. Cuộn nam châm điện của van chỉnh áp bị cháy, chập một số vòng …không đảm bảo lực hút;
       3. Hư hỏng phần điện  cấp từ bộ điều khiển điện tử đến van chỉnh áp;
        …………
       Khi gặp sự cố liên quan đến van chỉnh áp của lốc, việc đầu tiên cần kiểm tra chất lượng ga lạnh/ dầu lạnh;  tiếp theo là kiểm tra nguồn điện cấp cho van ( bằng Oszilograph  hoặc đông hồ đo điện chuyên dùng);  trường hợp điện điều khiển đến van tốt  thì chuyển sang kiểm tra tính năng làm việc của van/ tình trạng kỹ thuật của lốc nén. 
       Nói chung, việc kiểm tra điều hòa ô tô Toyota Yaris trang bị lốc nén thay đổi được dung tích công tác cần thực hiện ở các cơ sở chuyên về điều hòa ô tô có trang bị thiết bị kiểm tra chuyên dùng và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản.
            

Dr COOL
Hà nội, ngày 10 tháng  5 năm 2015
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979


Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn

1 nhận xét: