Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

ĐIỀU HÒA Ô TÔ 2 VÙNG NHIỆT ĐỘHệ thống điều hòa ô tô điều khiển 2 vùng nhiệt độ là gì ?

Hỏi: Vừa qua trên  nhiều diễn đàn và quảng cáo xe ô tô có đưa ra  một số loại xe  trang bị “ Hệ thống điều hòa ô tô điều khiển 2 vùng nhiệt độ “. Xin Dr COOL cho biết  khái niệm này được hiểu như thế nào?

Dr COOL:  Để đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người sử dụng xe ô tô, trên các xe  ô tô  con hiện đại  gần đây, người ta trang bị hệ thống điều hòa không khí có khả năng cho phép người sử dụng có thể chỉnh đặt nhiệt độ khác nhau cho các khu vực khác nhau  trong xe.
Phổ biến nhất là hệ thống điều hòa ô tô điều khiển 2 vùng nhiệt độ ( Dual-Zone Climate Control Systems ). Ở loại xe này, nhiệt độ chỉnh  đặt cho vùng của người lái xe và vùng của người ngồi bên cạnh  được điều khiển độc lập, cho phép đưa ra 2 chế độ nhiệt độ khác nhau cho mỗi vùng ( hình 1 ).  Căn cứ vào nhiệt độ đã  chỉnh đặt của người sử dụng và các  trị số đầu vào của các cảm biến như: cảm biến nhiệt độ ngoài trời, cảm biến ánh sáng mặt trời, cảm biến nhiệt độ trong xe, cảm biến nhiệt độ giàn lạnh…, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa không khí sẽ điều khiển  lượng  gió  lạnh/ gió nóng  cho từng vùng - phù hợp với nhiệt độ chỉnh đặt.
 Hình 1. Bảng điều khiển của hệ thống điều hòa ô tô điều khiển 2 vùng nhiệt độ

Để giúp cho người ngồi ở các hàng ghế sau cũng có thể lựa chọn nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của mình, trên một số loại xe VAN , SUV  và xe hạng sang, các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế và chế tạo hệ thống điều hòa điều khiển 3 hoặc 4 vùng nhiệt độ ( “Tri-Zone” ,  “Quad-Zone” Climate Control systems ). Trong hình 2 cho thấy cụm điều khiển nhiệt độ cho người ngồi ở hàng ghế sau.


Hình 2.  Cụm điều khiển nhiệt độ cho người ngồi ở hàng ghế sau của xe Honda Pilot 2011

Dr COOL
Hà nội, ngày 16 tháng 6  năm 2014
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979

 Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét