Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

Máy lạnh ô tô/ Điều hòa ô tô: Lốc nén Toyota Camry 2007 không thấy ngắt ?
Hỏi:  Vừa rồi, tôi có thay chiếc Camry cũ sử dụng hơn 10 năm  bằng chiếc Camry  đời 2007. Máy lạnh thì khỏi chê, lúc nào cũng lạnh buốt, chỉ có điều, tôi thấy lốc nén ở xe Camry đời 2007 chẳng  ngắt gì cả, còn chiếc xe cũ của tôi thì khi nào trong xe đủ lạnh là  li hợp ở đầu  lốc nén ngắt. Tôi rất lo, không biết lốc nén xe Camry mới của tôi có bị làm sao không ?

Dr COOL:  Ở hệ thống điều hòa ô tô, tùy theo thiết kế, người ta sử dụng nhiều loại lốc nén khác nhau và mỗi loại lốc nén lại có cấu tạo, nguyên lý làm việc khác nhau. Loại lốc nén lắp trên các xe Toyota Camry sản xuất từ năm 2007 trở lại đây là loại lốc nén có thể thay đổi được hành trình piston và dung tích công tác ( variable displacement compressor ) tùy theo chế độ làm việc, còn loại lốc nén lắp trên các xe Toyota Camry đời cũ là loại lốc nén có hành trình piston ( dung tích công tác ) cố định.


Ở loại lốc nén có hành trình piston cố định ( xem hình trên) - trục lốc được puli dẫn động thông qua bộ li hợp điện từ;  khi nhiệt độ trong xe đạt tới nhiệt độ  chỉnh đặt, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa sẽ cắt nguồn điện cung cấp cho nam châm điện,  li hợp ngắt, trục quay của lốc nén lúc đó tách  khỏi puli dẫn động và piston của lốc nén sẽ  dừng dịch chuyển. Khi nhiệt độ không khí trong xe tăng, li hợp điện từ sẽ lại được đóng lại và lốc nén lại làm việc.
Ở loại lốc nén  thay đổi được hành trình piston và dung tích công tác ( xem hình dưới ) - trục của lốc liền với puli nên luôn quay cùng puli; tùy theo chế độ làm việc của hệ thống điều hòa, bộ điều khiển điện tử sẽ điều khiển việc đóng mở của van chỉnh áp có trong lốc nén; dẫn tới thay đổi độ nghiêng của đĩa quay  trên trục lốc và làm cho hành trình của  piston ( dung tích công tác )  biến đổi.  Vì vậy, tuy trục của lốc nén  luôn quay cùng với puli nhưng lốc lại có thể thay đổi được chế độ làm việc từ chế độ không tải sang có tải  với các dung tích công tác khác nhau. Loại lốc nén  thay đổi được hành trình piston và dung tích công tác có nhiều ưu điểm như: hiệu suất làm việc cao,  tiết kiệm nhiên liệu, độ ồn thấp… nên đang là loại lốc  được sử dụng phổ biến ở rất nhiều kiểu  xe sản xuất gần đây của các hãng xe  Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Hyundai….

 Nói tóm lại, do loại lốc nén sử dụng trên xe Camry đời 2007  là loại lốc nén  thay đổi được hành trình piston và dung tích công tác theo chế độ làm việc của hệ thống điều hòa nên bạn không thấy hiện tượng đóng mở li hợp  lốc nén như các xe đời cũ trước đây. Xe của bạn vẫn lạnh tốt, vì vậy, bạn cứ yên tâm sử dụng ! Tuy nhiên để xe luôn có được độ lạnh như ý,  cần  định kỳ thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng  hệ thống điều hòa ô tô của bạn.

Dr COOL
Hà nội, ngày 01/9/2013
26 ngõ 230 phố Lạc Trung, Hà Nội    Tel, 04 39873095/ 0913215979


Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn

1 nhận xét:

  1. cho e hoi la muon thay dieu hoa co cua camry le bang dieu hoa tu dong duoc k?

    Trả lờiXóa