Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2013

Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô: Lốc nén điều hòa ô tô hỏng – nguyên nhân tại sao?

Hỏi: Nguyên nhân nào có thể gây  hỏng lốc nén điều hòa ô tô ?


Trả lời: Hỏng lốc nén ( lốc lạnh/ đầu lạnh/ máy nén ) ở hệ thống điều hòa ô tô/ máy lạnh ô tô là một trong số các trường hợp hay xảy ra trong thực tế. Để sửa chữa đối với trường hợp lốc nén bị hỏng thường rất tốn kém vì bản thân lốc   bộ phận đắt tiền nhất trong hệ thống lạnh và để khắc phục các hậu quả do lốc bị bó kẹt, mài mòn còn đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian, đôi khi còn buộc phải thay thế thêm một số bộ phận đắt tiền khác nữa.  Vì vậy, người sử dụng xe cần phải quan tâm và có các biện pháp cần thiết để hạn chế tối đa các nguyên nhân có thể dẫn đến hỏng lốc nén.

  Lốc nén của xe Toyota Altis biển số 29T 56.. vào sửa chữa ngày 15/3/2013 tại xưởng chúng tôi

Từ kinh nghiệm, thực tế sửa chữa hơn 25 năm nay, chúng tôi thấy một số nguyên nhân sau có thể dẫn tới hỏng lốc nén ở hệ thống điều hòa ô tô:   
-   Nạp ga lạnh “ giả “ rẻ tiềnkhông đúng chủng loại, chất lượng, lẫn lộn nhiều loại ga khác nhau….( xem thêm http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2012/12/v-behaviorurldefaultvmlo.html )Đây là nguyên nhân tương đối phố biến trong thời gian gần đây ! 
-   Lốc nén luôn phải làm việc ở chế độ tải lớn:    Dàn nóng ( dàn ngưng ) bẩn; quạt giải nhiệt dàn ngưng hỏng hoặc sau khi sửa chữa, thay thế bằng quạt không đúng chủng loại, không đúng thông số kỹ thuật, sai chiều quay…; hệ thống điều hòa hoạt động thời gian dài ở tình trạng bị thiếu ga ( xem thêm http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2013/02/may-lanh-o-to-ieu-hoa-o-to-tac-hai-cua.html); Van tiết lưu không đúng chủng loại hoặc hiệu chỉnh không đúng kỹ thuật; dàn lạnh ( dàn bay hơi ) bẩn; đường dẫn ga, phin lọc ga bị nghẽn do bẩn.
-   Lượng dầu bôi trơn cho lốc nén thiếu: không đủ lượng dầu cần thiết để bôi trơn lốc nén do hệ thống điều hòa hoạt động lâu ở tình trạng bị thiếu ga; Khi nạp mới ga nhiều lần nhưng không  bổ sung dầu bôi trơn hoặc bổ sung không đủ lượng dầu cần thiết; Dầu bị tắc nghẽn không về được lốc ( do hỏng một bộ phận nào đó trong hệ thống );
-   Dầu bôi trơn không đảm bảo tính năng kỹ thuật: dùng sai loại dầu; dầu bị biến chất ( không thay dầu  định kỳ, nạp  ga lạnh giả làm cho dầu bị biến chất - mất khả năng bôi trơn… ).
-   Lốc nén không được làm mát tốt: hệ thống điều hòa hoạt động trong thời gian dài ở tình trạng bị thiếu nhiều ga ( xem thêm http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2013/02/may-lanh-o-to-ieu-hoa-o-to-tac-hai-cua.html).
-   Li hợp đầu lốc nén bị trượt: Mặt bích hít bị mòn hoặc cong vênh hoặc căn chỉnh sai sau khi sửa chữa; nam châm điện đầu lốc không đủ lực hút do bị lão hóa, chập một số vòng hoặc điện cấp cho nam châm không đủ.
-   Bi đầu lốc nén bị hỏng: không được bảo dưỡng hoặc khi bảo dưởng sử dụng mỡ bôi trơn không đúng chủng loại.
-   Hệ thống điện điều khiển máy lạnh bị hư hỏng hoặc đấu nối, hoàn cải không đúng nên mất khả năng tự động ngắt  lốc nén khi gặp sự cố kỹ thuật.
-   Hệ thống lạnh không được bảo dưỡng kỹ thuật theo đúng định kỳ ( xem thêm http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2012/10/may-lanh-o-to-can-uoc-bao-duong-inh-ky.html ).
-   Thay lốc nén mới nhưng không kiểm tra, xử lý nguyên nhân gây ra hỏng lốc nén trước đó cũng như các vấn đề phát sinh khác sau khi  lốc nén hỏng ( xem thêm http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2011/09/tai-sao-thay-loc-lanh-thay-lai-hong.html )
-   Sửa chữa, bảo dưỡng  không đúng  kỹ thuật do nhiều thợ sửa xe hiện nay chủ yếu là học nghề theo kiểu truyền tay, không được đào tạo chính quy và vì vậy thiếu các kiến thức cơ bản ( đây là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay )
Để hạn chế các hư hỏng không đáng có đối với hệ thống điều hòa ô tô nói chung và  đặc biệt là lốc nén, người sử dụng cần thực hiện tốt việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa theo định kỳ và cẩn trọng trong việc lựa chọn nơi  sửa chữa điều hòa cho xe của mình.

Dr COOL
Hà nội, ngày 16  tháng 3 năm 2013
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979

Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát - không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi - mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/ vn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét