Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2013

Máy lạnh ô tô/ Điều hòa ô tô: Hệ thống sưởi hoạt động như thế nào ?

Hỏi:  Hệ thống sưởi nóng không khí ở điều hòa ô tô có giống như hệ thống điều hòa nhà hay không ?

Trả lời:  hệ thống điều hòa thông dụng thì về nguyên lý, khi không khí được quạt gió thổi qua dàn ngưng ( dàn nóng ) thì nó sẽ nhận được nhiệt truyền từ các lá tản nhiệt của dàn ngưng và được sấy nóng lên; ngược lại, khi không khí  được  thổi qua dàn bay hơi ( dàn lạnh ) thì  nó sẽ bị các lá tản nhiệt của dàn bay hơi lấy bớt nhiệt năng và lạnh đi. Trong hình vẽ 1 cho ta thấy sơ đồ nguyên lý của hệ thống điều hòa nhiệt độ nói chung.

                                                   Hình  1. Sơ đồ nguyên lý của hệ thống điều hòa nhiệt độ

Đối với hệ thống điều hòa nhà, thì việc làm lạnh hay sấy nóng không khí được thực hiện đúng theo nguyên lý này. Ở hệ thống điều hòa “ hai cục”, thì tùy theo chế độ chỉnh đặt, 2 cục này lúc  thì đóng vai trò là “ cục lạnh “- dàn bay hơi, lúc khác lại chuyển sang vai trò “cục nóng”- dàn ngưng. Ở chế độ sưởi ấm, “ cục” đặt bên trong phòng sẽ đóng vai trò là dàn ngưng và có tác dụng làm nóng không khí khi đi qua nó.

Ở hệ thống điều hòa ô tô thì cụm dàn đặt trong khoang người ngồi lại không có khả năng thay đổi tính năng như điều hòa nhà; Nó chỉ có một chức năng duy nhất là dàn bay hơi ( dàn lạnh ). Để sưởi nóng không khí trong khoang người ngồi thì người ta điều khiển cho không khí sau khi thổi qua dàn lạnh sẽ tiếp tục đi qua két sưởi sử dụng nhiệt năng từ nước làm mát động cơ. Trong hình 2 cho ta thấy sơ đồ nguyên lý của  hệ thống sưởi trên ô tô. Việc điều khiển luồng không khí được thực hiện bởi một cửa lật/ xoay; Thay đổi độ mở của cửa sẽ làm thay đổi lượng không khí đi qua két sưởi và làm thay đổi nhiệt độ không khí trong khoang người ngồi.

                                          Hình 2. Sơ đồ nguyên lý của  hệ thống sưởi trên ô tô ( www.oto-hui.com )

 Việc điều khiển cửa lật/ xoay được thực hiện thông qua núm xoay/ gạt ở bảng điều khiển của hệ thống điều hòa. Đối với các xe đời cũ thì thường có một  cáp kéo nối giữa núm xoay/ gạt và trục cửa lật; trên hầu hết các ô tô hiện đại, việc điều khiển cửa lật được thực hiện thông qua một mô tơ điện nhỏ. Càng xoay/ gạt núm nhiều sang vùng đỏ thì cửa chia không khí qua két sưởi mở càng to và nhiệt độ không khí càng cao
Do két sưởi của xe sử dụng nhiệt năng từ nước làm mát nên khi động cơ mới khởi động, nhiệt độ nước làm mát còn thấp thì  không khí chưa thể nóng ngay được; chức năng  sưởi chỉ có tác dụng sau khi nhiệt độ nước làm mát đã tăng cao.

Dr COOL
Hà nội, ngày  03 tháng 02 năm 2013
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979
Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi-mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vnKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét