Thứ Năm, 17 tháng 11, 2011

Máy lạnh ô tô/ Điều hòa ô tô: Xe bật máy lạnh, tiêu tốn thêm bao nhiêu nhiên liệu ?

Hỏi:  Khi bật máy lạnh mức tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng thêm bao nhiêu so với khi xe chạy không bật máy lạnh ?

Trả lời:  Đây là một trong số các câu hỏi  được rất nhiều người sử dụng xe quan tâm. Khi bật máy lạnh thì một phần công suất của động cơ sẽ được truyền cho hệ thống máy lạnh và vì vậy về nguyên tắc,  xe bật máy lạnh sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với khi không bật máy lạnh. Tuy nhiên, không có một mức tăng tiêu thụ nhiên liệu  chung cho mọi trường hợp vì mức tiêu thụ nhiên liệu khi bật máy lạnh/ điều hòa ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thiết kế xe, công suất nhiệt của máy lạnh trang bị cho xe, nhiệt độ không khí bên ngoài, nhiệt độ chỉnh đặt trong xe, tốc độ chạy xe, phạm vi  chạy xe (trong thành phố hay trên đường cao tốc ).... Dưới đây xin cung cấp cho các bạn, một số kết quả khảo sát  về sự tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khi bật máy lạnh:

     -    Theo khảo sát của Câu lạc bộ ô tô Áo ( ÖAMTC ) thì để làm mát không khí trong xe  từ 31 ◦C xuống 22 ◦C thì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe thử nghiệm tăng thêm từ 2,47 đến 4,15 l/ 100 km. ( http://www.billigstautos.com/wieviel-schluckt-die-klimaanlage-an-sprit )

     -    Theo Cục  Môi trường Thụy sĩ thì trong những ngày nóng nực, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khi bật máy lạnh có thể tăng thêm 30 % so với không bật máy lạnh.

     -    Câu lạc bộ ô tô  Đức ( ADAC ) đã tiến hành thử nghiệm trên băng thử  cho 4 loại xe khác nhau theo chu trình thử mức tiêu thụ nhiên liệu của châu Âu;  Kết quả thử nghiệm cho thầy, độ tăng mức tiêu thụ nhiên liệu khi cho xe chạy trong thành phố và bật máy lạnh rất lớn: xe Ford Fista 1.4 và Opel Vectra 2.2 tăng thêm khoảng 2 l/ 100 km; Khi chạy trên đường cao tốc, 4 xe thử nghiệm tiêu tốn thêm khoảng từ 0,2 đến 0,8 l/100 km; Mức tiêu thụ nhiên liệu chung của xe khi  bật máy lạnh tăng trung bình từ 5,2 đến 19,9 % . ( http://www.adac.de/infotestrat/technik-und-zubehoer/heizung-und-klima/default.aspx )
Dr. COOL
Hà nội, ngày 17 tháng 11 năm 2011
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979 
Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét